Bass của loa và tai nghe của bạn có đạt đến Deep bass (âm trầm sâu)? – Hướng dẫn test loa, tai nghe.Bass và tai nghe của bạn có đạt đến Deep bass (âm trầm sâu)? kiểm tra luôn nào.
Bass ( âm trầm )

Dải tần số Bass cũng được chia nhỏ ra thành:

· Low bass (Deep bass) : ~ 20Hz – 80Hz

· Bass : ~ 80Hz – 320Hz

· Upper bass (High bass) : ~ 320Hz – 500Hz

Đây là dải tần số thường bị đánh giá sai lệch nhiều nhất trong âm thanh. Người nghe thiếu kinh nghiệm thường nhầm lẫn giữa “độ sâu” và “cường độ” của âm Bass. Tai nghe có âm Bass tốt sẽ thể hiện được những tần số rất thấp (Bass xuống rất sâu) ngay cả ở mức âm lượng không quá lớn, không bị rền, không có cảm giác âm Bass bị “kéo đuôi”.

Mid ( trung âm )

Đây là dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên (giọng nói con người, tiếng sóng biển, tiếng kêu của đa số loài động vật, âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày…), đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, chi tiết, trong trẻo.

· Low mid : ~ 500Hz – 1kHz

· Mid : ~ 1kHz – 2kHz

· High mid : ~ 2kHz – 6kHz

Treble ( âm cao )

Có dải tần số âm thanh trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz ( Nói vậy thôi chứ tai người nghe tới 17kHz là gọi là tốt lắm rồi ), âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng, sắc bén của mọi âm thanh ta nghe thấy bản nhạc. tiếng Treble “ngon” sẽ không bị quá “bén” hoặc chói gắt, mà sẽ thánh thót và trong vắt. Theo nghiên cứu của những hãng âm thanh hàng đầu trên thế giới thì ở những tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được những vẫn “cảm nhận” được, góp phần làm gia tăng “cảm xúc” khi nghe nhạc. Do đó nên các tai nghe hoặc loa có thể phát ra tần số cực cao, có khi hơn 40kHz.

Nguồn: https://alancarlsonmd.com

Xem thêm bài viết khác: https://alancarlsonmd.com/tong-hop/

38 thoughts on “Bass của loa và tai nghe của bạn có đạt đến Deep bass (âm trầm sâu)? – Hướng dẫn test loa, tai nghe.

  1. Tai nghe 100k nghe treble tới 20.000hz vẫn nghe đc mà nhỏ vc tới 20.000hz nó làm cái bụp

  2. Bass: 27Hz, Treble: 8k-15kHz nghe lớn, 15k-20kHz nghe nhưng nhỏ
    Bài test cuối: Nghe được từ 110 (15kHz) trở xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *