Card đồ họa là gì và nó quan trọng như thế nào đến máy tính?

Card đồ họa rời

Card đồ họa là gì  có những loại nào và nó quan trọng như thế nào đến máy tính? Đây là những vấn đề mà nhiều người thắc mắc.  Bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết vai trò của card đồ họa và tầm quan trọng của nó.

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa (Graphic Adaptor) là bộ phận có nhiệm vụ xử lý  hình ảnh trong máy tính bao gồm màu sắc, độ sắc nét, độ tương phản, chất lượng hình ảnh. Sau đó, xuất dữ liệu lên màn hình để người dùng có thể tương tác và điều khiển máy tính. 

Hình ảnh card đồ họa
Hình ảnh card đồ họa

Phần quan trọng nhất của card đồ họa là GPU (Viết tắt Graphic Processing Unit). Nhiệm vụ của nó là xử lý mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh trên chiếc máy tính của bạn. 

Các loại card đồ họa thường gặp

Card đồ họa onboard

Có hai loại bo mạch đồ họa hoanghapc thường gặp là card đồ họa card đồ họa onboard và card đồ họa rời. Card đồ họa onboard (Còn có tên gọi là VGA Onboard hoặc VGA share) là loại card màn hình tích hợp sẵn trên mainboard (CPU) của máy tính. Bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy tên của chúng trên bảng thông số một số máy tính. Một vài cái tên thường gặp là GMA 4500HD, ATI/AMD, hoặc UHD Graphics. 

Card đồ họa onboard
Card đồ họa onboard

Hiệu năng của card onboard sẽ phụ thuộc vào CPU và bộ nhớ RAM. Các máy tính sử dụng card onboard sẽ có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên chất lượng hình ảnh, tốc độ xử lý sẽ không cao bằng card rời. 

Card đồ họa rời

Card đồ họa rời còn được gọi là card màn hình chuyên đồ họa hoanghapc vì nó có tính năng giống hệt card onboard nhưng được được thiết kế để hoạt động độc lập chuyên cho những tác vụ đồ họa. Nó sẽ giao tiếp với CPU của máy  thông qua bus giao tiếp tại các khe cắm mở rộng. Đồng thời, card rời cũng sẽ có bộ tản nhiệt riêng và CPU riêng. Chính vì vậy mà các máy tính có card rời sẽ có giá thành cao hơn. Đổi lại hiệu năng và chất lượng hình ảnh cũng sẽ cao hơn. 

Card đồ họa rời
Card đồ họa rời

Card đồ họa có vai trò như thế nào đối với máy tính?

Tất cả các máy tính đều sẽ được trang bị card đồ họa để xử lý và hiển thị dữ liệu hình ảnh. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu được của một chiếc máy tính. VGA cũng sẽ đóng vai trò quyết định tốc độ hoạt động, hiệu năng của máy tính. Một chiếc card màn hình có tốc độ xử lý cao sẽ giúp cho máy chạy mượt mà hơn. Chính vì vậy, khi mua máy tính để phục vụ các tác vụ nặng như dựng phim, thiết kế thì người ta thường chọn mua máy có card màn hình chuyên đồ họa.

GPU, bộ phận quan trọng nhất sẽ quyết định hiệu năng của VGA. Khác với CPU, GPU có tốc độ xử lý nhanh hơn, có khả năng xử lý một nhiều luồng dữ liệu cùng một lúc. Xung nhịp của GPU sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, tốc độ hiển thị của và độ phân giải hình ảnh trên máy tính của bạn. 

Kinh nghiệm chọn card đồ họa

Để có được một chiếc card đồ họa phù hợp với nhu cầu bạn nên cân nhắc chính những tác vụ cần dùng hàng ngày của mình. Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng, cần máy tính để làm các tác vụ cơ bản như lướt web, xem phim, chơi một số game thông thường thì có thể lựa chọn các máy có card onboard. Hiện nay, các hãng máy tính cũng đã không ngừng nâng cấp VGA onboard để có thể đáp ứng tốt nhu hơn nhu cầu của người dùng. 

Máy tính có card rời cần thiết đối với gamer

Tuy nhiên nếu như bạn là một designer chuyên thiết kế đồ họa, editor chuyên quay dựng video hoặc game thủ chuyên chơi những tựa game nặng thì nên sử dụng máy tính có card rời. 

Trên đây là những chia sẻ về card đồ họa là gì và nó quan trọng như thế nào đến máy tính. Hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi để được giải đáp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *