Kỹ thuật chọn nuôi giống gà ta lai chăn nuôi quy mô lớn

Gà ta lai là loại gà giống công nghiệp được lai tạo tại Việt Nam. Giống gà này cho năng suất lớn, dễ chăm sóc và dễ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vậy làm thế nào nhập và chăn nuôi giống gà này hiệu quả? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của gà ta lai được lai giống ở Việt Nam

Giống gà ta ở Việt Nam được nhà nước công nhận là giống vật nuôi được sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, có 3 giống gà dòng JA 57, JA 55 và JA 90 là 3 giống gà phổ biến. 

Đặc điểm của giống gà JA được biết đến với như:

 • Chất thịt giống gà ri vừa thơm ngon vừa không ngấy.
 • Có ngoại hình đẹp như mào cờ, lông ôm gọn, màu đỏ như màu mận và chân vàng.
 • Tỷ lệ cơ thể cân đối, ít mỡ hơn các giống gà nhập khác.
 • Thời gian nuôi ngắn. Tầm 3 – 4 tháng có thể xuất chuồng với trọng lượng rất đáng kể.

Bên cạnh đó, khả năng thích ứng với môi trường khí hậu ở Việt Nam. Người nuôi có thể lợi dụng nguồn thức ăn tại chỗ hay thức ăn tự nhiên trong môi trường để tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi giống gà này, bạn có thể chọn những con gà có đặc điểm chiến kê trong đàn. Chúng không những có sự kết hợp về giống và trọng lượng mà cơ địa chúng cũng rất thích hợp xuất hiện trong các trận chiến.

Các quy trình nuôi gà được nhà nông tin dùng

Quy trình nuôi gà bao gồm các bước như chọn giống, xây dựng chuồng trại, phân loại thức ăn,… cần được chăm chút kỹ lưỡng đề đạt được hiệu quả kinh tế cao. Vậy cần lưu ý gì trong quá trình chăn nuôi?

Cách chọn giống gà ta lai

Thông thường để chọn giống gà này để chăn nuôi, bạn cần tìm đến các nguồn cung cấp giống uy tín. Bạn cũng có thể tự lai giống tuy nhiên khả năng cao không thành công. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của gà. Vậy bạn có thể tìm mua con giống ở đâu? Để tìm hiểu về vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số trại gà giống tại địa phương hoặc thế hệ gà thứ 2 thứ 3 của giống gà này. Việc mua gà tại địa phương sẽ dễ dàng vận chuyển và hạn chế khả năng dịch bệnh chết ở gà. 

Vậy nếu không thể mua tại địa phương có nên nhập ngoài không? Tất nhiên có thể. Tuy nhiên, như đã đề cập trên quá trình vận chuyển có rủi ro gà chết rất cao. Vậy làm thế nào có thể nhập loại gà ta lai này? Bạn có thể nhập trứng về và lợi dụng máy ấp nở để cho ra giống gà vừa khỏe mạnh mà tỷ lệ tử vong lại khá thấp.

Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất để có thể lấy giống gà nuôi một cách hiệu quả.

Cách chăm gà con mới nở

Gà con mới nở là thời kỳ cực kỳ yếu ớt. Nếu trong khoảng thời gian này nhiệt độ ủ ấm và thức ăn không đầy đủ thì tầm 1 tháng đầu tiên tỷ lệ gà chết cao hơn 80%.

Lưu ý trong thời gian úm gà:

 • Nhiệt độ canh úm trong những ngày cần tuân theo nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ để hạn chế rủi ro gà chết do nhiệt độ. Sau tháng đầu bạn có thể cho gà tiếp xúc với nhiệt độ thông thường.
 • Ngày đầu tiên không cho gà ăn uống gì hết. Đến ngày t2 bạn có thể cho gà uống nước và sang ngày thứ 3 cho gà ăn nhẹ.
 • Nước uống và thức ăn cần được đổ mới thường xuyên tránh trường hợp gà ăn đồ cũ sinh bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cần cho gà sử dụng vacxin để hạn chế các bệnh dịch ở gà. Đồng thời cần chú ý làm chuồng trại quây nhốt gà trước và sau 1 tháng tuổi.

Phương pháp làm chuồng trại cho gà

Đối với gà dưới 1 tháng tuổi, bạn cần chú ý đến khi làm chuồng trại quây chuồng tránh cho gà tiếp đất. Có thể dùng chất độn chuồng như tro, trấu, sỏi để gà có thể giữ ấm đồng thời ngăn dịch bệnh.

Nếu muốn làm chuồng trại cho gà dưới 1 tháng tuổi, cần đảm bảo độ ấm cho chuồng. Đồng thời nền chuồng làm bằng lưới nhỏ để phân gà có thể lọt lưới. Việc này góp phần hạn chế dịch bệnh ở gà.

Sau 1 tháng, nếu bạn chọn phương thức nuôi nhốt chuồng hay thả vườn đều cần biết cách làm chuồng gà bằng lưới thích hợp. Tuy nhiên, mỗi mô hình đều có phương thức xây dựng chuồng khác nhau.

Nuôi gà bằng phương pháp nhốt chuồng:

 • Cần đảm bảo chuồng trại đủ vững chắc, đảm bảo mật độ nuôi nhốt không quá hẹp.
 • Xây dựng chuồng trại thoáng gió và hệ thống đèn hợp lý.
 • Thay và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.
 • Thông thường đối với loại chuồng trại này không cần lập giàn cho gà đậu.

Nuôi gà bằng phương pháp nuôi nhốt chuồng:

 • Chuồng trại không cần quá rộng có thể xây thành giàn tầng để gà đậu nghỉ đêm.
 • Diện tích nuôi thả phải đủ rộng rãi.
 • Không trồng các cây họ đậu và họ cà trong khu vực nuôi thả để tránh ngộ độc gà. 
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh gà nhiễm bệnh.

Đây là 2 phương pháp làm chuồng hiện nay. Tùy vào mục đích chăm sóc gà ta lai mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với mình.

Phân phối các loại thức ăn cho gà

Gà ta lai mỗi giai đoạn đều có nhu cầu thức ăn khác nhau. Nếu như khi gà yếu ớt lượng thức ăn cho gà đơn giản là thức ăn nhỏ gọn. Thì khi gà trưởng thành thức ăn cho gà có thể bao gồm 5 nhóm chính:

 • Ngũ cốc: Các loại gạo, lúa, đậu,…
 • Rau xanh: các loại rau xanh như xà lách, rau muống,…
 • Vitamin: Các loại vitamin dưỡng chất.
 • Mồi gà: như cá, giun, dế,…
 • Khoáng chất: Có trong bột cá, tôm, tép,….

Bạn cần thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho gà. Đặc biệt các loại thức ăn cho gà cần được bảo quản kỹ tránh ẩm mốc và côn trùng gây bệnh.

Trên đây là phương pháp chăm sóc gà ta lai được đúc kết qua nhiều năm. Nếu bạn có hứng thú về chăn nuôi và theo dõi các trận chọi gà thì nên truy cập daga999 để nhận được thông tin mới nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *