Muốn An Được An|Being Peace|Phương Pháp Tìm Hạnh Phúc Tự Thân – Thích Nhất HạnhMuốn An Được An – Phương Pháp Tìm Hạnh Phúc Tự Thân
Being Peace
Tác giả: Thích Nhất Hạnh
Ngày chủ nhật và cũng là ngày cuối cùng của tháng 11 năm 2014 tôi nhận được bản thảo cuốn sách Muốn an được an của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được sư cô Hội Nghiêm dịch ra tiếng Việt từ bản nguyên gốc tiếng anh Being peace. Tôi ngồi vào bàn rồi đọc ngay tức khắc.

Tôi đọc ngay những dòng đầu tiên và phải đọc đi đọc lại vài lần những dòng những chữ của thiền sư Thích Nhất Hạnh “Nếu tự thân ta không có hạnh phúc, bình an thì chúng ta không thể hiến tặng hạnh phúc và bình an cho ai được, kể cả những người ta thương, những người ta cùng chung sống trong một mái ấm gia đình. Có bình an, hạnh phúc thì chúng ta sẽ mỉm cười và xinh tươi như một bông hoa, khi đó, mọi người chung quanh ta, từ gia đình cho đến xã hội, ai cũng được thừa hưởng.”

Mỗi ngày chúng ta có rất nhiều cảm thọ. Khi thì hạnh phúc, lúc thì buồn khổ. Các cảm thọ cứ lần lượt đến với ta như một dòng sông. Rõ ràng việc thực tập thiền là rất quan trọng. Hành thiền để ý thức được, ghi nhận từng cảm thọ, thậm chí ôm ấp từng cảm thọ. Tôi luôn nhắc mình thực tập như vậy. Tôi biết điều này bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh đã hướng dẫn chúng tôi cách đây tròn 10 năm, từ 2005 khi tôi may mắn được biết đến Thầy. Nhờ Thầy mà tôi dần biết cách tìm bình an trong chính mình.

Tôi đã nhận ra rằng thiền rất giản đơn, có thể thiền tập ở bất cứ đâu và bất cứ giờ nào trong ngày. Thiền không có nghĩa là vào rừng ẩn tu hay trốn tránh xã hội. Nếu như chúng ta cùng nhắc nhau thiền mỗi ngày thì đời sống đẹp biết nhường nào và xã hội sẽ tươi mát vô cùng.

Muốn an thì có an. Vấn đề là ta phải muốn. Có hai thời điểm rất quan trọng mà tôi luôn nhắc tâm của mình bình an. Đó là đầu giờ sáng và trước khi ngủ. Tôi hay nhắc tâm an lạc, nhắc miệng mỉm cười thư giãn. Muốn an thì được an mà. Muốn hạnh phúc thì có ngay hạnh phúc mà. Hạnh phúc từ trong ta mới lâu mới bền, chứ hạnh phúc mang từ bên ngoài vào đến và đi nhanh lắm.

Đôi khi, bạn cũng như tôi, chúng ta quá bận rộn. Bận đến mức không dành thời gian cho người thân và bạn bè. Bận đến mức không có thời gian để ngắm cây, ngắm trời, ngắm hoa ngắm đất. Thậm chí quên mất chuyện thở và ta thở tự động như một cái máy, thở không có ý thức. Thật là tiếc. Bạn và tôi vẫn đang bị tập khí lôi cuốn. Bây giờ, đọc Muốn an được an rồi chúng ta luôn tự nhắc mình và nhắc nhau hai chữ bình an để tạo bình an cho chính mình.
😀Đăng ký theo dõi kênh để xem video mới nhất:
😀Link kênh: Youtube Channel:
😀Facebook:
Chúc quý Phật tử và chúng sanh sức khỏe, an lạc, thành tựu mọi tâm nguyện.

Nguồn: https://alancarlsonmd.com

Xem thêm bài viết khác: https://alancarlsonmd.com/am-nhac/

12 thoughts on “Muốn An Được An|Being Peace|Phương Pháp Tìm Hạnh Phúc Tự Thân – Thích Nhất Hạnh

 1. **Không phải khi mang thai ta mới bắt đầu thai giáo.

  Cũng không phải dạy con là của người mẹ mang thai

  Không phải khi bạn lập gia đình, có con rồi ta bắt đầu dạy bảo… mà giáo thai từ khi bạn còn thanh niên. Lúc vừa khi bạn chưa lập gia đình…

  🌿 Khi còn trẻ…

  Nếu bạn nói tục. Vượt đèn đỏ. Trốn học. Không tôn trọng người lớn. Suy nghĩ tiêu cực… hoặc bạn là người thích giúp người khác. Thích làm đường. Xây cầu. Tôn trọng người khác, dẫn cụ già qua đường…thì các hành động đẹp và không đẹp đó sẽ có trong ADN của bạn và khi bạn có con. Chúng sẽ có trong con bạn…  💥💥– Xin giới thiệu vả kính tặng các bạn quyển sách tuyệt hảo này.

 2. Chúng ta nói "thấy đường" là chuyện bình thường. Nhưng với người mù thì họ có thể đổi bất cứ thứ gì để có được đôi mắt sáng. Nếu điều này xảy ra đó là một phép lạ, một món quà kỳ diệu đối với họ.

  Còn chúng ta, đang có đôi mắt sáng, có thể thấy được tất cả mọi hình và mọi sắc nhưng chúng ta lại không hạnh phúc. Nếu muốn thực tập, chúng ta có thể ra ngoài trời, ngắm những chiếc lá, những đóa hoa, nhắm nhìn các em nhỏ, những cụm mây… ý thức rằng chúng ta rất may mắn và hạnh phúc với những điều ấy.

  Hạnh phúc hay không là tùy thuộc vào ý thức của chúng ta. Khi bị đau răng, ta nghĩ rằng không đau răng là hạnh phúc, nhưng khi không đau răng, ta vẫn không hạnh phúc…

  °°°°°°°Chương 3: Cảm thọ và tri giác °°°°°

  Sách: MUỐN AN ĐƯỢC AN

  Tác giả: thiền sư THÍCH NHẤT HẠNH

  Nhà xuất bản Lao Động và THAIHABOOKS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *